Thoi trang tre - Thời Trang Trẻ 2013 - Shop thời trang nữ online uy tín hàng đầu

Kem chống nắng và những điều bạn lầm tưởng

Cập nhật:April 21, 2013

(Thời Trang Của Tôi) – Kem chống nắng (sunscreen, sunblock) là loại thuốc dạng xịt, gel, dung dịch, miếng dán, khăn lau hay thuốc bôi, có thể hấp thụ hoặc phản chiếu một số bức xạ cực tím trên vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giúp bảo vệ da chống tình trạng cháy nắng. Vì vậy đây chính là một trong những hóa mỹ phẩm cần thiết hàng đầu đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu đúng về kem chống nắng.

 

kem chống nắng

kem chống nắng

Trời râm mát không cần kem chống nắng?

Sự thật là: Ánh nắng dù không gay gắt vẫn có các tia cực tím và chúng sẽ làm hại da bạn. Vì vậy, kem chống nắng vẫn rất cần thiết, nhất là khi bạn vui chơi ngoài trời hay đùa giỡn trên bãi biển.

Thời gian bảo vệ da của kem chống nắng chính là con số ghi trên hộp?

Sự thật là: Thoa kem chống nắng là một cách giúp bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời, tuy nhiên trên thực tế, thời gian bảo vệ da của kem chống nắng thường ngắn hơn nhiều so với con số ghi trên hộp, bởi ít khi bạn bôi đủ số lượng cần thiết. Bởi khả năng bảo vệ của kem chống nắng được đo bằng chỉ số SPF (sun protection factor), nó cho biết khoảng thời gian bạn được an toàn. Chẳng hạn, nếu trung bình da bạn chịu nắng được khoảng 10 phút thì loại kem có chỉ số SPF30 sẽ giúp bạn được bao vệ trong 10 x 30 = 300 phút, tức 5 giờ. Tuy nhiên, để kem chống nắng phát huy tối đa hiệu quả, bạn phải bôi đều một lớp dày 2 mm, điều mà thực tế ít người thực hiện. Đó là chưa kể lớp kem dễ bị trôi đi do mồ hôi, va quệt… Do đó, các chuyên gia da liễu vẫn khuyến cáo bạn nên bôi lại 2 tiếng một lần.

 

Kem chống nắng toàn thân có thể sử dụng cho da mặt?

Sự thật là: Việc dùng kem chống nắng toàn thân cho vùng mặt sẽ khiến da bạn rất bí, đổ dầu nhiều và dễ sinh ra mụn. Sản phẩm chống nắng dành cho da toàn thân thường rất nhiều chất dầu, nếu bôi lên mặt sẽ gây khó chịu, nhờn dính. Do đó, với da mặt, bạn nên dùng loại được dành riêng cho vùng này; nó không chỉ nhẹ, khô ráo mà còn giúp bạn không phải bôi một lớp quá dày, thuận tiện cho việc trang điểm.
kem chống nắng

Chỉ số SPF càng cao thì lượng kem cần dùng càng ít đi?

Sự thật là: Chỉ số này chỉ có ý nghĩa về mặt thời gian (tức loại kem có SPF cao sẽ bảo vệ da bạn lâu hơn trước ánh nắng) chứ không phải cường độ. Do đó, dù SPF là 16 hay 32, bạn cũng phải dùng một lượng kem như nhau.
kem chống nắng

 

Dùng mỹ phẩm có SPF thì không cần kem chống nắng?

Sự thật là: Nhiều loại kem dưỡng ngày, phấn trang điểm, phấn nền,… được quảng cáo là có thành phần chống nắng. Tuy nhiên, đây chỉ là một chức năng phụ nên khả năng bảo vệ khá thấp, lớp kem, phấn lại quá mỏng để có thể bảo vệ da bạn. Vì vậy, nếu bạn phải ở lâu ngoài trời nắng hay đi bơi, nên dùng một lớp kem chống nắng trước khi trang điểm, nếu không có một lớp kem chống nắng riêng, bạn nên che mặt cẩn thận bằng khăn hoặc khẩu trang khi ra ngoài nắng.

Dùng kem chống nắng có thể gây ung thư?

Sự thật là: Có thể bạn đã từng đọc thấy rằng hai thành phần chống nắng phổ biến- oxybenzone và retinyl palmitate có thể tăng nguy cơ gây ung thư? Nhưng nghiên cứu đó chỉ mới được thực hiện trên chuột, với một số con vốn đã có nguy cơ phát triển ung thư rất cao, và một số liều dùng trong thí nghiệm thì cũng cao ngang tầm tên lửa. Ngoài ra tất cả các chuyên gia khi được hỏi đều nói rằng bằng chứng đó không đủ để kết luận rằng những chất nói trên là có hại.

Ngược lại , tia UVB gây bỏng da, đen sạm và tăng nguy cơ ung thư da, nhưng bị chặn lại phần lớn bởi các loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao. Còn UVA phá hủy các sợi đàn hồi của da, làm da nhăn nheo; chỉ số ngăn tia này được ký hiệu bằng chữ PA, và thường thấp hơn chỉ số SPF. Sản phẩm giúp ngăn UVA có trong kem chống nắng thường chứa ôxit kẽm và ôxit titan (ZnO, TiO2).

Còn nếu bạn vẫn còn lo lắng, hãy tránh những loại kem chống nắng có chất retinyl palmitate và chọn những loại kem có khoăng chất, sử dụng kẽm oxit (zinc oxide) và titan oxit (titanium dioxide) thay vì oxybezone.

 

 

  • Chia Sẻ Với Bạn Bè:
  • Facebook

Đặt Hàng Online

  • Tư Vấn 1

    0968 579 818

  • Tư Vấn 2

    0968 579 818

Sản Phẩm Nổi Bật